พ่อแม่ ผู้ปกครองจะเริ่มคุยเรื่องเพศกับลูกหลานอย่างไรดี

กว่าพ่อแม่ ผู้ปกครองจะสอนอะไรลูกหลานได้ก็ต้องค่อยๆ ให้ข้อมูลแบบค่อยเป็นค่อยไปอย่างต่อเนื่อง และควรเริ่มสอนเรื่องเพศศึกษาตั้งแต่เด็ก เช่น เวลาสอนลูกหลานเรื่องอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย เช่น นิ้วมือ นิ้วเท้า ตลอดจนหน้าที่ของอวัยวะต่างๆ ก็รวมอวัยวะเพศเข้าไปด้วย พอลูกโตขึ้นก็ค่อยๆ สอดแทรกข้อมูลเกี่ยวกับเพศศึกษาเพิ่มขึ้น การพูดคุยเรื่องเพศศึกษาอย่างต่อเนื่องกับลูกหลาน นับว่าเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ ผู้ปกครองกับลูกหลาน เมื่อลูกหลานเข้าสู่วัยรุ่นก็จะไม่อายที่จะพูดคุยเรื่องนี้กับพ่อแม่ ผู้ปกครอง

    1. คอยดูจังหวะว่าช่วงไหนเป็นช่วงที่สามารถพูดคุยกับลูกหลานได้ เช่น แม่ของเพื่อนลูกสาวกำลังท้อง ก็สามารถสอดแทรกข้อมูลได้ “ลูกสังเกตไหมว่าท้องของแม่น้องบีใหญ่ขึ้นแล้วก็ใหญ่ขึ้น” “ลูกรู้ไหมว่าแม่น้องบีกำลังท้องอยู่ ในท้องของแม่น้องบีกำลังมีเด็กอยู่ในท้อง” จากนั้นลูกก็จะเริ่มถามคำถามต่อมาเรื่อย ๆ นั่นเอง มันได้ผลดีกว่าการพูดตรงๆหรือให้เขาไปเจอจากหนังโป๊เกาหลี
    2. ให้ข้อมูลเรื่องเพศศึกษาที่เหมาะสมกับวัยของลูกหลาน เวลาคุยเรื่องเพศศึกษาควรดูอายุและความเหมาะสมของลูกหลาน เช่น ถ้าลูกวัย 5 ขวบ ถามว่า “ทำไมร่างกายของเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายถึงไม่เหมือนกัน” อาจจะตอบว่า “ร่างกายเรามีสารพิเศษที่เรียกว่าฮอร์โมน ซึ่งเป็นตัวกำหนดให้เป็นเด็กผู้หญิงหรือเด็กผู้ชาย” เด็กผู้ชายจะมีองคชาตและลูกอัณฑะ พอโตขึ้นเสียงผู้ชายจะทุ้มลง และไหล่จะขยายกว้างขึ้น ส่วนผู้หญิงจะมีอวัยวะเพศหญิง เมื่อโตขึ้นหน้าอกจะขยายและสะโพกจะผาย

  1. คอยบอกพัฒนาการของร่างกายให้ลูกหลานรู้ล่วงหน้า เด็กมักกลัวและสับสนที่ร่างกายเปลี่ยนแปลงเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น พ่อแม่ ผู้ปกครองสามารถสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับพัฒนาการของร่างกายในแต่ละช่วง เด็กอายุ 7 ขวบ ก็เข้าใจเรื่องประจำเดือนได้แล้ว ส่วนเด็กผู้ชายก็สามารถเรียนรู้การเปลี่ยนแปลงของร่างกายช่วงวัยรุ่นได้ และสอนให้เข้าใจว่าการดูหนังโป๊เกาหลีคือเรื่องปกติ
  2. บอกลูกหลานเรื่องศีลธรรมกับการมีเพศสัมพันธ์ เรื่องนี้เป็นเรื่องค่อนข้างสำคัญเพราะเป็นการสอดแทรกทัศนคติของพ่อแม่ ผู้ปกครองต่อเรื่องศีลธรรมและการมีเพศสัมพันธ์ แม้ว่าเมื่อลูกโตขึ้น ลูกอาจจะไม่ทำตามแบบอย่างและทัศนคติที่พ่อแม่ ผู้ปกครองปูทางเอาไว้แต่ระหว่างที่ลูกหลานกำลังค้นหาแนวทางของตนเอง ลูกหลานจะนึกถึงคำพูดของพ่อแม่ ผู้ปกครอง ดีกว่าให้เขารู้และเข้าใจจากหนังโป๊เกาหลี
  3. เลือกใช้คำศัพท์ปกติเวลาพูดกับลูกเรื่องเพศศึกษา เวลาที่พ่อแม่ ผู้ปกครองคุยกับลูกหลานไม่ควรใช้คำแสลง หรือตั้งชื่อเล่นให้กับอวัยวะเพศ เช่น ของลับ เพราะหากใช้คำปกติลูกหลานจะคิดว่านี่เป็นเรื่องปกติ เวลาโตขึ้นจะไม่รู้สึกเขินอายเวลาพูด หรือเมื่อต้องเจอกับหนังโป๊เกาหลีที่ซูมของลับชัดๆ
  4. เปิดโอกาสให้ลูกหลานรู้ว่าเขาสามารถพูดคุยกับพ่อแม่ ผู้ปกครองได้ทุกเรื่อง หากไม่สามารถตอบคำถามลูกหลานได้ทุกคำถามไม่ต้องกังวล ซึ่งจริงๆ แล้วสิ่งที่พ่อแม่ ผู้ปกครองรู้ไม่สำคัญเท่ากับวิธีการโต้ตอบ สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ พยายามเปิดโอกาสให้ลูกหลานรู้ว่าเขาสามารถพูดคุยกับพ่อแม่ ผู้ปกครองได้ทุกเรื่อง ไม่ใช่ว่าสงสัยอะไรกูไปดูจากหนังโป๊เกาหลี